Đồ chơi Yoyo là gì ? Các loại Yoyo phổ biến hiện nay

Không chỉ là trò chơi trẻ con mà Yoyo còn là 1 môn thể thao thực thụ.

Đồ chơi Yoyo là gì ?

Đồ chơi Yoyo là một loại đồ chơi bao gồm 2 mảnh giống nhau làm bằng nhựa, gỗ hoặc kim loại, nối với nhau bởi một trục và chuyển động xung quanh một sợi dây. Trở nên thông dụng từ thập niên 1920, đến nay “ yo- yoing” vẫn được coi là trò chơi ưa thích của cả trẻ em lẫn người lớn.

Để sử dụng YoYo, bạn đặt ngón tay vào cái thòng lọng ở cuối sợi dây, sau đó thả YoYo xuống với động tác nhẹ nhàng. Khi yo-yo đi đến cuối sợi dây, bạn cử động cổ tay, YoYo sẽ quay về tay bạn ngay tức thì. Một người chơi YoYo chuyên nghiệp, được gọi là YoYoer hoặc yoist, thrower hoặc đơn giản là player (người chơi). Hãy phấn đấu để trở thành chuyên nghiệp nhé!

Đồ chơi Yoyo

Lịch sử ra đời của đồ chơi Yoyo

Nguồn gốc của món đồ chơi này đến nay còn nhiều tranh cãi. YoYo có thể được phát minh ở Trung Quốc, hoặc Philippines tư hàng thế kỷ trước. Và cái tên YoYo có nguồn gốc từ Tayoyo, nghĩa là sự quay tròn, động tác bổ nhào quay. Năm 1866, YoYo được biết đến đầu tiên ở Mỹ dưới cái tên whirligig. Nhưng mãi đến năm 1929, khi ông Pedro Flores, người Mỹ gốc Philippines, mở một nhà máy sản xuất Yo Yo ở Mỹ thì món đồ chơi này mới thực sự trở nên phổ biến.

Tuy nhiên, YoYo cũng trải qua một thời gian bị bỏ quên, sau đó hồi sinh vào thập kỷ 90. Năm 1990, Tom Kuhn đưa ra SB-2-YoYo với những cải tiến về kỹ thuật đã thực sự làm hài lòng người chơi. Và cũng nhờ đó, Tom Kuhn được mệnh danh là cha đẻ của YoYo hiện đại.

Đồ chơi Yoyo

Các loại Yoyo cơ bản và phổ biến nhất hiện nay

Yoyo rất đa dạng về chủng loại. Nhưng có 5 loại chính thể hiện các kỹ thuật chơi khác nhau bao gồm:

1. Single String (1A)

Yo-yo loại này được cấu tạo nặng hơn nhiều lần so với loại bình thường.

Hình dạng của yoyo cũng khác đi để thích hợp cho kiểu chơi này đó là kiểu butterfly wing( cánh bướm). Loại Yoyo này có độ rộng khe lớn vì vậy để thu dây rất khó.  Muốn lên dây được bạn phải thực hiện động tác Bind the yoyo. Với người mới chơi có thể sẽ khó nhưng đối với dân chuyên nghiệp thì càng khó Bind lại càng tốt!

Cách chơi của loại yoyo này hầu hết là dựa vào sợi dây là chính. Đó là sự kết hợp tuyệt vời giữa các ngón tay và sợi dây, đồng thời điều chỉnh yoyo sao cho không bị chết giữa chừng cho đến lúc thu dây lên.

2. Double Looping(2A)

Đây là loại Yoyo bình thường, loại này khá nhạy, độ rộng của khe hẹp, trọng lượng nhẹ. Loại Yoyo này phải sử dụng cả 2 cánh tay để thực hiện các động tác quay vòng vòng của yoyo. Đây cũng là điểm đặc sắc nhất của thể loại yoyo này, chính vì vậy mà độ nhạy của loại yoyo này đòi hỏi rất cao, các động tác chơi cần có được sự cảm nhận dây thật tốt.

3. Double Strings(3A)

Double Strings (3A) là loại Yoyo cần đến 2 chiếc yoyo 1A 2 tay, khi chơi thì đan xen nhau thành những hình đẹp mắt!

Thể loại rất hay! sợi đây sẽ không buộc vào trục nữa mà sẽ dời hẳn ra. Ngẫu hứng tung yoyo lên trời rồi làm nhiều động tác thú vị khác. YoYo dạng này gần giống với YoYo 1A nhưng lại to hơn và độ nhạy cũng cao hơn 1 chút.

4. Offstring (4A)

Offstring (4A) là thể loại rất hay của yoyo. Sợi dây sẽ không buộc vào trục nữa mà sẽ dời hẳn ra. Ngẫu hứng tung yoyo lên trời rồi làm nhiều động tác thú vị khác. Yoyo dạng này gần giống với Yoyo 1A nhưng lại to hơn và độ nhạy cũng cao hơn 1 chút.

5. Free Hand (5A)

Đây là thể loại mới nhất của yoyo, sợi dây vẫn buộc vào trục nhưng dây sẽ không buộc vào đầu ngón tay nữa mà buộc vào 1 vật nhỏ như quân xí ngầu (xúc xắc).

Xem thêm cái bài viết tại đây:

Xem thêm tài liệu liên quan:

Từ khóa liên quan:

  • Đồ chơi yoyo giá rẻ
  • Đồ chơi Yoyo Thần Hổ Lửa đỏ
  • ĐỒ chơi YOYO MYKINGDOM
  • YOYO YOYO
  • Cách buộc dây yoyo
  • Đồ chơi YOYO Linh Thú
  • Mua Yoyo 2A
  • Yoyo đồ chơi trẻ em

Đồ chơi Yoyo và kết luận

Bài viết trên đã cho bạn cái nhìn tổng quát về khái niệm và từng loại Yoyo đang thịnh hàng hiện nay. Chúc các bạn có thể chọn được một mẫu Yoyo theo sở thích của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *