Đế tản nhiệt laptop, có nên sử dụng hay không?

Có cách nào để laptop không bị toả ra hơi nóng khi làm việc, phải làm gì để tìm cách làm mát laptop khi chơi game?,… Với những băn khoăn này, một giải pháp nhanh chóng và hiệu quả. Được các chuyên gia công nghệ khuyên dùng đó là sử dụng đế tản nhiệt. Tuy nhiên, đế tản nhiệt laptop có thực sự hiệu quả và có nên sử dụng đế tản nhiệt cho laptop không? Đọc kĩ bài viết này ngay nào!

Đế tản nhiệt Laptop là thiết bị như thế nào?

Đế tản nhiệt (Cooler Pad) có rất nhiều tên gọi khác nhau như quạt laptop, bộ phận làm mát máy tính,… với chức năng tản nhiệt, làm mát laptop trong quá trình làm việc. Góp phần gia tăng độ bền cho máy, hạn chế hỏng hóc.

Thiết kế dạng đế, đặt bên dưới laptop vừa là quạt tản nhiệt. Làm mát máy tính vừa là bệ đỡ laptop để người dùng ngồi đúng tư thế hơn. Hạn chề gù lưng khi làm việc bằng laptop.

Đế tản nhiệt có thể làm bằng nhựa hoặc kim loại. Bên trong có lắp đặt sẵn quạt tản nhiệt và một số công cụ hỗ trợ làm mát. Đế có kích thước phù hợp với từng loại laptop, như 11 inch, 13 inch, 15 inch, 17 inch,… nên bạn hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.

Cấu tạo của đế tản nhiệt Laptop

Một chiếc đế tản nhiệt có cấu tạo gồm các bộ phận chính là:

 • Phần đế làm bằng nhựa hoặc hợp kim.
 • Bên trong đế thiết kế ngăn chứa quạt tản nhiệt. Có 1 quạt lớn hay 2 quạt nhỏ ở hai bên hoặc loại 3 quạt, 4 quạt, 6 quạt,…
 • Dây cáp kết nối USB với laptop.

Chỉnh đèn bàn phím cơ? Bạn hãy đọc bài viết này

Đế tản nhiệt bao gồm những loại nào?

Phân chia đế tản nhiệt thành 2 nhóm cơ bản:

1. Đế tản nhiệt chủ động

Loại đế tản nhiệt chủ động ưu tiên sử dụng nhiều quạt nhỏ để làm mát máy tính. Dựa vào nguồn điện được cung cấp từ laptop thông qua cổng USB kết nối trực tiếp.

Nguyên lý hoạt động của đế tản nhiệt chủ động. Khi máy tính xách tay của bạn sử dụng trong thời gian dài bị nóng lên thì đế sẽ tự động tản nhiệt, làm mát laptop. Cho đến khi nào laptop quay trở về trạng thái bình thường.

2. Đế tản nhiệt thụ động

Đế tản nhiệt thụ động không phổ biến trên thị trường bằng đế tản nhiệt chủ động.

Loại đế này làm việc dựa trên năng lượng đến từ các hợp chất muối hữu cơ. Giới hạn tác dụng từ 6-8 tiếng và nếu sử dụng lâu có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến pin máy tính.

Các cách hạ nhiệt laptop thông dụng

Laptop khi làm việc lâu sẽ sản sinh ra nhiệt lượng. Khiến máy nóng lên, toả ra xung quanh. Nếu xảy ra thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của laptop. Cũng như giảm hiệu suất làm việc trên máy. Vì thế, việc tản nhiệt cho laptop được người dùng rất quan tâm.

Hiện nay, có rất nhiều cách làm mát CPU máy tính như:

 • Kích hoạt tính năng tự làm mát trên Windows.
 • Sử dụng phần mềm làm mát laptop tuỳ chỉnh và quản lý các ứng dụng đang chạy ẩn trên Windows, từ đó hạn chế tình trạng quá tải, giảm nhiệt thoát ra cho CPU, tiết kiệm điện năng. Phần mềm tản nhiệt cho laptop là cách hạ nhiệt laptop khá thông dụng, được nhiều người dùng sử dụng là: Speedfan, CPUIdle Extreme 4,…
 • Nhiều người còn sử dụng phương pháp BIOS, một quy trình khắc phục sự cố phần cứng để làm mát con chip máy tính, hạ nhiệt cho CPU. Tuy nhiên, cách này lại không phù hợp với đại đa số các dòng laptop hiện nay.
 • Sử dụng đế tản nhiệt để hút nhiệt từ laptop ra ngoài, làm mát máy tính, không ảnh hưởng đến các thiết bị xung quanh.

Vai trò của đế tản nhiệt Laptop

Bàn phím cơ có dây và không dây? Loại nào tốt hơn?

Trong số những cách hạ nhiệt cho laptop thì sử dụng đế tản nhiệt là công cụ được sử dụng phổ biến hơn cả, vậy tại sao lại vậy, đế tản nhiệt có hiệu quả không? Người dùng chọn đế tản nhiệt vì lý do gì?

 • Thứ nhất, đế tản nhiệt rất tiện dụng, đặt cố định tại bàn làm việc hoặc tháo rời bỏ trong ba lô mang theo bên người.
 • Thứ hai: Đế tạo khoảng cách giữa mặt bàn và laptop nên luồng khí nóng từ laptop thoát ra dễ dàng được quạt tản ra bên ngoài.
 • Thứ ba, phần chân đế nâng cao máy tính để màn hình laptop vừa với tầm nhìn của người dùng, tránh mỏi vai, gù lưng khi thao tác trên máy trong một thời gian dài.
 • Thứ 4, đế được thiết kế theo kích thước của máy tính nên phù hợp với số đông các loại laptop trên thị trường.

Kinh nghiệm mua đế tản nhiệt

Khi tìm mua đế tản nhiệt sử dụng, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Nên chọn những loại đế tản nhiệt có bề mặt rộng và bằng phẳng, được làm bằng kim loại có khả năng tản nhiệt tốt, như nhôm.
 • Về phần chân đế, nên mua loại có “xịn”, chắc chắc, dễ nâng lên hạ xuống phù hợp với tư thế ngồi của người dùng laptop.
 • Chọn đế tản nhiệt có từ 2 quạt trở lên hoặc ít nhất là 1 quạt lớn để làm mát toàn bộ mặt dưới của laptop.
 • Kích thước của đế tản nhiệt phải tương thích với laptop của bạn, vì nếu đế quá to hoặc quá nhỏ đều ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của máy tính cũng như tính thẩm mỹ của các vật dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *